Mùa thu Hà Nội

” Khi tháng Tám về Hà Nội chuyển thu,

 Cây trải lá trên con đường vào phố

Tiếng ve tàn đêm im lìm ngõ nhỏ

 Đường Nguyễn Du hoa sữa đã cựa mình?”

            Gió heo may đã về trên những con phố thâm nâu rợp bóng cây của Hà Nội. Ta chợt nghe giai điệu “Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ…” cất lên văng vẳng đâu đó từ một căn gác nhỏ. Mùa thu đấy! Mùa của những cảm xúc ngọt ngào, của những nhớ mong da diết, đã ùa về giữa phố phường Hà Nội.                            

            Hà Nội vốn đẹp bởi sự trầm mặc và cảm giác bình yên. Hà Nội mùa thu lại càng đẹp hơn với bầu trời xanh trong, sắc nắng ươm màu tơ trải nhẹ trên những con đường, góc phố. Những cây cơm nguội vàng rực trong nắng mật mùa thu cùng với sắc đỏ của lá bàng mới thay màu. Hồ Tây thơ mộng lãng đãng khói sương, vương vấn buổi sớm mai, và những con phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng trải vàng lao xao lá sấu rụng đầy. Lộc vừng lấm tấm, e ấp, run rẩy nở bên hồ Gươm. Hoa hướng dương vàng rực theo những bánh xe tỏa đi khắp phố phường như ai đó chở mùa thu qua ngõ. Trên phố, thấp thoáng những gánh hàng rong quẩy những hoa quả của mùa thu: Hồng đỏ mọng môi ngọt lịm, na xanh biếc mắt ngọt thanh tao, bưởi vàng mơ ngọt mát the đầu lưỡi,…Đặc biệt là sấu chín vàng ươm, chua chua, ngọt ngọt  mà chỉ Hà Nội mới có.

            Hà Nội vào thu, ta có thể cảm nhận được bằng tất cả các giác quan: Đó là cái se se lạnh của những ngọn gió heo may đầu mùa như ru, như hát, cuốn theo những chiếc lá xoay xoay rơi như nốt nhạc. Đó là hương hoa sữa nồng nàn, dặt dìu theo gió, lan tỏa đi khắp những con đường, góc phố giống như một nốt nhạc trầm lắng, khẽ vang lên giữa bản đàn mùa thu Hà Nội. Là bông cúc đầu mùa nở những cánh mềm mại khi tay ta chạm nhẹ. Là vị ngọt ngào, thơm mát của những hạt cốm non gói trong lá sen xanh. Bữa cơm ngày thường bỗng hấp dẫn hơn khi mẹ làm món chả cốm. Rồi cốm theo người Hà Nội đi xa bằng thứ bánh cốm Nguyên Ninh gia truyền nổi tiếng bao đời. Cốm làng Vòng đã theo nỗi nhớ người Hà Nội đi khắp các miền xa,… Tất cả tạo nên một mùa thu đặc trưng và vô cùng đặc biệt mà có lẽ phải sống giữa Hà Nội trong những ngày thu bạn mới có thể cảm nhận hết được. Một cô gái Thụy Sĩ tôi tình cờ gặp bên Hồ Gươm đã nói rằng: đến hồ Gươm vào mùa thu, cô như gặp lại bóng hình mặt hồ xanh trong phẳng lặng ở Geneve, quê hương thanh bình của cô. Ra thế, mùa thu Hà Nội còn làm những người đi xa ngóng trông về quê mẹ!

            Thu Hà Nội rộn ràng niềm vui của ngày khai trường. Bạn bè, thầy cô mừng vui, hớn hở, xúc động đan xen trong ngày gặp lại sau mấy tháng hè xa cách. Nhìn trường lớp khang trang, tiện nghi đầy đủ, nhìn các bạn ai cũng tươi tắn trong bộ đồng phục mới tinh, ta chợt chạnh lòng khi nghĩ đến các bạn học sinh nơi địa đầu Tổ quốc. Ngày tựu trường, các bạn phải vất vả trèo đèo, lội suối đến trường trong những bộ quần áo lấm lem bùn đất. Tôi thầm nghĩ, học sinh Hà Nội cần phải làm một điều gì đó, dù là nhỏ bé để chia sẻ với những khó khăn của các bạn. Nhớ mùa thu Hà Nội, không thể bỏ qua đêm Trung thu thần tiên. Dù đã là một cô bé mười ba tuổi, tôi vẫn thấy sướng như điên khi được cùng chị gái đi chơi phố hàng Mã, được ngắm nhìn đủ thứ đồ chơi đủ kiểu dáng, sắc màu và âm thanh đầy mê hoặc.

            Thu Hà Nội đến và đi nhanh lắm – thoảng như một cơn gió! Có khi người ta chưa cảm nhận được mùa thu, chưa thấy được mùa thu thì thu đã đi qua, nhanh đến ngỡ ngàng. Đêm thu dường như sâu lắng hơn, tĩnh lặng hơn. Những con phố không còn ồn ào náo nhiệt như những ngày hè. Thoảng đâu đó mùi hoàng lan, mùi hoa sữa, bất chợt vọng trong tâm tưởng một tiếng đàn. Có thể cảm thấy như hương mùa thu đậu trên vai áo, lùa vào trong tóc, len lỏi, vấn vương… Trong cảm xúc cùng mùa thu ấy, người ta khát khao được chia sẻ, yêu thương và kiếm tìm hạnh phúc.

            Dường như Hà Nội vào thu gõ nhịp tình yêu thức dậy nhiều hơn trong mỗi trái tim. Mùa thu đến, chất chứa trong tâm hồn của mỗi con người những cảm xúc khác nhau và riêng biệt. Điệp vàng, hoa sữa, những tà áo trắng, tháng 8 mùa thu, những sắc vàng của nắng, những nhớ nhung trống vắng, những yêu thương chất chứa trong trái tim người,…Có phải vì những xúc cảm và tình yêu đó mà nhiều nhạc sĩ đã viết lên những giai điệu đẹp mang nhiều vấn vương về Hà Nội, cho lòng người thêm dịu dàng mỗi khắc thu sang. Và tôi chợt nhận ra mình yêu Hà Nội biết nhường nào!

Advertisements
Categories: Uncategorized | Tags: | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: